Sơ lược về Grand Piano

Grand piano được biết đến rất sớm trong khoảng khoảng thế kỷ 17, vào thời ấy grand piano luôn sở hữu hơi hướng của đàn clavecin, bởi đơn vị thiết kế đàn người Italia Bartolomeo Cristofori đã cải tiến trong khoảng đàn calavecin.

Thời kỳ này sự đột phá to nhất là cây đàn grand piano đã sử dụng tay để gõ phím đàn thay vì tiêu dùng công cụ gảy. đến tận năm 1790, những nhà thiết kế nguời Đức đã cho ra mắt những bản ngoại hình đàn grand piano là một công cụ nhạc hoàn toàn độc lập. trong khoảng đó, người ta khởi đầu chú trọng phát triển và cải tiến các phòng ban sao cho chúng phát ra âm thanh to hơn bởi một loạt những thay đổi về dây đàn, bộ khung và vị trí đặt dây bass.Vào những năm 1800 hàng loạt những tổ chức chuyên cung cấp đàn grand piano trên toàn cầu được ra đời và tạo ra những cây đàn grand piano chất lượng nhất toàn cầu hiện tại.

Về cấu tạo của đàn grand piano cũng sở hữu 6 phòng ban chính tương đối giống với đàn upright piano là:

 • Khuông đàn (Fame): Bạn mang thể tìm được một loại đàn grand piano mang khung bằng gang hoặc bằng sắt. Phía sau của khuông đàn gắn thanh chốt dây mục đích để chặt một đầu dây đàn, phía trước của khuông là tấm khóa lên dây sử dụng để điều chỉnh cao độ của những nốt nhạc.
 • Bảng cộng hưởng (soundboard): Thường được khiến cho bởi những chiếc tấm gỗ mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng như gỗ vân sam. Được cấu tạo bởi hai bộ phận là xương khung và ngựa đàn, ngựa đàn đóng vai trò qua trọng trong việc kết nối và khuyếch đại âm thanh theo rung độ cùng hưởng.
 • Dây đàn (string): Người ta tiêu dùng thép chứa hàm lượng cacbon tốt, sự deo dai rẻ nhất để làm dây đàn. Trong những dây đàn sẽ với các trục đường kính khác nhau, dựa vào trục đường kính cộng mang cấu tạo của dây đàn người ta chia khiến 2 âm vực cao và tốt hay còn được gọi là dây treble và dây bass. Dây treble (âm vực cao) được đặt bên phải của phím đàn, tạo ra nốt cao trong trẻo như thủy tinh. Dây bass nằm bên trái của phím đàn tạo ra các nốt sở hữu âm sắc trầm ấm.
 • Bộ máy (Acion): Sự khác biệt dễ thấy nhất ở phòng ban này là phím đàn của grand piano dài hơn hơi rộng rãi so mang upright piano.
 • Bộ pendals : Ở phòng ban này đàn grand piano mang sự dị biệt rõ ràng mang đàn upright piano, grand piano gồm mang 3 bộ pendals là:

Corda una còn được gọi là bàn đạp mềm với thể làm cho thay đổi hoàn toàn các phím hơi sang bên phải do vậy sẽ giúp các đầu búa ảnh hưởng vào hai hoặc 3 dây đàn tạo ra các nhạc điệu nhẹ nhõm.

Sostenuto bộ bàn đạp này giúp khiến cho giảm âm lượng đàn nhỏ hơn lúc người chơi đáng đàn vào buổi đêm.

Damper bộ bàn đạp này tác dụng khiến những nốt nhạc ngân dài hơn, đây là bộ hay được những nghệ sĩ tiêu dùng nhất trong những buổi trình diễn sẽ làm bài nhạc được chơi hay nhat. Nhưng giả dụ sử dụng ko đúng những sẽ làm tạo ra các tiếng ồn gây khó chịu cho người nghe.

 • Hộp đàn (case): Đây là cơ sở vật chất để phân biệt đàn grand piano và upright piano, dựa vào kích thước hộp đàn người ta đã chia đàn grand piano thành 4 mẫu cơ bản: Baby Gand mang kích thước 1.38-1.72m, Lingving room kích thước 1.77- một.9m,Music room grand kích thước 2.1-2.2m và Concert grand kích thước 2.69-2.74 m.

Sau đây là những thế mạnh cuả đàn grand piano, nếu bạn mang ý định tìm cho mình 1 loại grand piano thì với thể sử dụng để tham khảo.

 • Đàn grand piano ưu điểm đầu tiên là đàn được bề ngoài đẳng cấp, đa phần được sử dụng chất liệu polyme nên rất bền.
 • Grand piano cho âm thanh vang xa hơn và âm thanh đồng nhất hơn so với upright piano.
 • Phím đàn dài hơn nên grand piano kiểm soát âm thanh rẻ hơn đầy đủ.
 • Bộ máy roller mang phản ứng rất nhạy
 • khi bạn tậu 1 dòng grand piano chất lượng thấp thì bạn không phải no lắng nó sẽ bị mất giá do thời gian.

Bởi các điểm hay trên grand piano rất phù hợp sở hữu 1 số đối tượng sau:

 • Grand piano được dùng trong các dàn nhạc giao hưởng lớn nhỏ.
 • Grand piano được các nghệ sỹ piano chuyên nghiệp dùng để tập luyện cũng như biểu diễn.
 • Thường được đặt ở các phòng trà, quán bar hay quán hát sở hữu ko gian rộng thả phanh.
 • Khách sạn sở hữu sảnh to hoặc các nhà hàng cao cấp thì loại grand piano sẽ làm tôn nên vẻ sang trọng cao cấp.

Bên cạnh đó grand piano sở hữu một vài nhược điểm:

 • Trọng lượng cây đàn to chiếm hơi nhiều không gian, vì vậyko thích hợp sở hữu các ko gian nhỏ hẹp. Khối lượng to nên lúc chuyển động rất cạnh tranh.
 • Giá của 1 cây đàn grandpiano cao hơn đa số upright piano

Chi phí vận chuyển hay sang sửa loại đàn grand piano là rất cao

Trên đây là những thông báo căn bản về đàn upright piano. Hi vẳng qua đây Anh chị sẽ hiểu hơn về kiểu upright của đàn piano này để tuyển lựa cây đàn phù hợp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Piano Kawai
Logo
Shopping cart